Bếp hồng ngoại hay bếp điện từ tốt hơn?

Bếp hồng ngoại hay bếp điện từ tốt hơn ?

Là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc và quan tâm, đây là hai loại bếp nhận được sự quan tâm rất lớn từ người tiêu dùng, cả 2 loại bếp đều có những ưu điểm riêng, chính vì vậy bếp từ hay bếp điện từ tốt hơn là câu hỏi đặt ra của rất nhiều khách hàng. Trong bài viết này, Bếp Noble xin gửi tới khách hàng những thông tin khách quan nhất về 2 dòng bếp này.

 Bếp hồng ngoại và bếp điện từ ngày nay được thiết kế với hình thức mẫu mã rất đẹp và vẻ bề ngoài cũng có khá nhiều điểm giống nhau. Thông thường, các loại bếp hồng ngoại và bếp điện từ hiện đại có thiết kế bề mặt bằng mặt kính gốm thủy tinh chịu lực, chịu nhiệt, màu đen rất sang trọng. Bên cạnh đó, bàn phím điều khiển dạng cảm ứng cho phép người dùng thao tác dễ dàng, nhanh gọn mà lại có tính thẩm mỹ cao. Bếp từ và bếp điện từ không chỉ đơn giản là đồ dùng gia dụng mà còn có giá trị như một đồ vật trang trí cho không gian bếp nhà bạn.


Không chỉ có hình thức mẫu mã đẹp mà cả 2 bếp đều có những ưa điểm không thể phủ nhận. Ví dụ như cả 2 loại bếp đều sử dụng điện để nấu chín thực phẩm, thay vì đốt cháy nhiên liệu như bếp ga, bếp than. Chính vì vậy bếp không có phản ứng đốt cháy Oxi, không gây ra không khí ngột ngạt trong bếp như sử dụng các loại bếp truyền thống. 2 loại bếp này không những thân thiện với môi trường mà còn bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, an toàn sử dụng.

Tuy đều là những loại bếp hiện đại nhưng bếp từ và bếp điện từ đều có những điểm khác biệt trong cấu tạo, chính vì vậy chúng có những ưu – nhược điểm riêng. Người sử dụng nên căn cứ vào những ưu – nhược điểm này mà có thể đưa ra sự lựa chọn loại bếp phù hợp nhất với nhu cầu đun nấu của gia đình .

Bếp từ đôi gồm 2 vùng nấu từ, còn bếp điện từ ít nhất phải có 2 vùng nấu và trong đó kết hợp 1 vùng nấu từ và 1 vùng nấu hồng ngoại.

Bếp từ ứng dụng nguyên lý dòng điện và cuộn dây. Người ta đặt cuộn dây sinh ra từ trường dưới tấm kính gốm thủy tinh, khi dòng điện đi qua, cuộn dây sẽ sinh ra một dòng  từ trường biến thiên trong phạm vi vài milimet và chỉ tác dụng với đáy nồi được làm bằng vật liệu nhiễm từ, làm cho đáy nồi nóng lên và nấu chín thức ăn, không làm nóng mặt kính ở giữa, nhiệt lượng hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài .

Bếp từ có một ưu điểm lớn là rất hiệu suất đun nấu rất cao và làm chín thức ăn rất nhanh, vì vậy bếp lại có nhược điểm là không phù hợp với các món yêu cầu nhiệt lượng nhỏ như ninh, hầm, rán… Do đó bếp cảm ứng từ rất được ưa chuộng ở phương Tây do thói quen ăn uống ít xào rán, ninh, hầm.
Ngoài ra, bên cạnh ưu điểm tiết kiệm điện năng tuyệt đối thì bếp từ lại có nhược điểm là kén xoong nồi. Bếp chỉ sử dụng được với các loại nồi có đáy nhiễm từ và hoàn toàn không sử dụng được các loại nồi thủy tinh, gốm, sứ,…
 
Bếp điện từ ra đời khắc phục được những nhược điểm của bếp từ, bởi ngoài 1 vùng nấu từ thông thường thì bếp có thiết kế thêm 1 vùng nấu điện. Vùng nấu điện này có cấu tạo như 1 bếp hồng ngoại với các bóng đèn halogen hoặc mâm nhiệt. Khi bật bếp, các bóng đèn halogen hoặc mâm nhiệt sinh ra nhiệt lượng lớn và truyền qua mặt kính, đốt nóng đáy nồi. Chính vì nhiệt lượng được sinh ra trực tiếp, làm nóng tất cả mọi vật xung quanh nên người sử dụng có thể cảm nhận được hơi nóng khi đứng gần bếp. Vì thế, với bên hồng ngoại, người sử dụng tha hồ đun nấu với các loại xoong nồi với kích thước khác nhau mà không lo kén nồi như với bếp từ. Hơn thế nữa, với hơi nóng trực tiếp, người dùng có thể nướng trực tiếp thực phẩm trên mặt bếp. Bếp nóng lên từ từ nên rất thích hợp với các món ăn yêu cầu thời gian nấu lâu và nhiệt độ thấp như ninh, hầm, xào, rán….

Vì có thêm một bên bếp điện nên tính năng của bếp điện từ như được tăng lên gấp đôi, bởi bếp phát huy được hết những ưu điểm của 2 loại bếp trên. Sự kết hợp hoàn hảo này không chỉ có ở tính năng mà còn ở tính thẩm mỹ, bởi tuy 2 vùng nấu cấu tạo khác nhau nhưng cùng trên 1 mặt kính gốm thủy tinh chịu lực, cùng dùng được với bàn phím điều khiển cảm ứng, vẻ ngoài hoàn hảo này tăng tính thẩm mỹ cho các không gian bếp hiện đại. Một số dòng bếp điện từ hiện đang rất được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam là: Bếp kép điện từ và hồng ngoại hoặc bếp kép các bếp từ và bếp ga, bếp kép bếp hồng ngoại và bếp ga.
 
Bếp điện từ được đánh giá cao và được khuyên dùng bởi các chuyên gia hàng đầu về bếp. Bếp Noble hiện đang trưng bày rất nhiều sản phẩm bếp từ và bếp điện từ tại các showroom của Noble trên toàn quốc, hãy liên hệ ngay để được hỗ trợ tốt nhất. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top